Telematics GPS เตรียมใช้งานในปีนี้

            บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota เตรียมใช้นวัตกรรม Telematics ในปีนี้ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้รถยนต์ Toyota และให้สอดรับกับ Thailand 4.0

            โดยเมื่อสิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้จัดงาน Toyota Expo 2017 ขึ้นเป็นครั้งแรก ในโอกาสครบรอบ 55 ปี มีการจัดการแสดงหลายภาคส่วน แต่ครั้งนี้มีการโฟกัสพิเศษไปที่โซนสอง “ขับเคลื่อนความสุขสู่โลกอนาคต (Mobility of Happiness)” ในโซนนี้จะเป็นการจัดแสดงการพัฒนารถยนต์ของ Toyota ระบบเชื้อเพลิงทางเลือก ไปจนถึงระบบระบบ Hybrid แต่ก็จะมีจุดสะดุดตรง

            - ระบบการเดินทางทางเลือก (New Mobility Service in Thailand) เพื่ออำนวยความสะดวกและการเดินทางในระยะสั้น ผ่านระบบ “Ha:Mo” (Harmonious Mobility Network)

            - แอปพลิเคชันสำหรับค้าหาที่จอดรถ “Park & Go” เพื่อตอบรับการเปลี่ยนแปลงของโลกอนาคต และลักษณะการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคมเมือง โดยจะเริ่มทดลองครั้งแรกในประเทศไทยภายในปี 2561 นี้

            - เชื่อมโยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รอบตัว (Telematics) เพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน

            ซึ่งแน่นอนว่าระบบเหล่านี้ของ Toyota นั้นยังไม่เคยถูกติดตั้งมาก่อนไม่ว่าจะเป็นรถยนต์รุ่นไหนๆของ Toyota และหากจะอธิบายคร่าวๆก็คือ Telematics คือ จีพีเอสสำหรับติดรถยนต์ มีการรับ-ส่งข้อมูลอย่างแม่นยำ เชื่อมต่อกับบอร์ดของรถยนต์ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในหลายรูปแบบ เช่น

            - ส่งสัญญาณ SOS เพื่อขอความช่วยเหลือได้อย่างแม่นยำ

            - Remote Diagnosis หากรถมีปัญหา จะส่งข้อมูลออกไปให้ทาง Toyota และศูนย์บริการจะโทรมาแจ้งความผิดปกติของรถกับเจ้าของรถโดยทันที

            - Stolen Vehicle Tracking ป้องกันการถูกโจรกรรมของรถ เพราะสามารถที่จะตรวจสอบตำแหน่งของรถได้แบบ Real time

            - Remote Control สามารถควบคุมการทำงานบางอย่างของรถได้จากสมาร์ทโฟน

            - Pay as Your Drive Insurance เมื่อตรวจสอบเรื่องการขับขี่ได้ ก็นำไปประยุกต์ใช้กับประกันภัยที่คิดเป็นระยะทาง หรือเปิด-ปิดการประกันรถยนต์ได้

            - My Massage ส่งข้อความโดยตรงจาก Toyota เข้าสู่รถ แต่อาจจะใช้ได้กับรถที่มีระบบอินโฟเทนเมนต์แบบหน้าจอ

            - Find My Car สามารถรู้พิกัดได้อย่างแม่นยำ จอดรถไว้ตรงไหน หากลืมก็ตรวจสอบและหารถได้อย่างง่ายดาย

            - Toyota Wi-Fi ให้รถสามารถที่จะปล่อยอินเทอร์เน็ตไวไฟได้ แต่อาจจะต้องมีค่าบริการเพิ่มเติมในส่วนนี้

            - Operator Service ระบบผู้ช่วยส่วนตัว

            ระบบที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะถูกติดตั้งกับรถยนต์รุ่นใหม่ของ Toyota ที่จะเริ่มเห็นภายในปี 2561 นี้ และอนาคตก็มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับรถยนต์ทุกรุ่น

https://car.kapook.com/

 150
ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์