อย่าทำแบบนี้ ถ้าไม่อยากให้เกียร์ออโต้พังไว !!

อย่าทำแบบนี้ ถ้าไม่อยากให้เกียร์ออโต้พังไว !!

ปัจจุบันรถเกียร์ออโต้เป็นที่นิยมใช้งานกันมากกว่าเกียร์ธรรมดา เพราะมีความสะดวกสบาย ไม่ต้องคอยเหยียบคลัทช์เปลี่ยนเกียร์บ่อย ๆ ให้เมื่อยเหมือนเมื่อก่อน

แต่มีข้อดีแล้วก็ย่อมมีข้อเสียตามมา หากเกียร์ออโต้เกิดเสีย หรือพังขึ้นมาเมื่อไหร่ คุณจะเจอค่าซ่อม หรือค่าเปลี่ยนใหม่เยอะแน่ ๆ เพราะค่าอะไหล่ของเกียร์ออโต้มีราคาค่อนข้างสูงนั่นเอง

หากไม่อยากเจอเหตุการณ์แบบนี้ มาดูกันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างที่คุณไม่ควรทำกับรถเกียร์ออโต้


1. เร่งเครื่องยนต์แรง ๆ (เบิ้ล) แล้วออกตัวทันที 

หลายคนมักใช้วิธีนี้ เพราะทำให้การออกตัวรวดเร็ว ทันใจ หรือลึก ๆ แล้วทำเพื่อความเท่ แม้จะทำให้ออกตัวเร็วจริง แต่ผลกระทบความเสียหายต่าง ๆ แรงกระชากที่เกิดขึ้น มีผลกับชุดเกียร์ รวมไปถึงเพลาขับแบบเต็ม ๆ


2. คิกดาวน์ หรือเหยียบคันเร่งจนมิดบ่อย ๆ 

บางคนอาจใช้ในบางครั้งเพื่อการเร่งแซง เพราะการทำแบบนี้อัตราทดของเกียร์ต่ำลง รอบเครื่องยนต์สูงขึ้น ทำให้มีพละกำลังเร่งแซง พุ่งไปข้างหน้าได้เร็วกว่าปกติ แต่หากทำแบบนี้บ่อย ๆ จะทำให้ชุดเกียร์รับความเสียหายจากแรงบิดนี้ไปแบบเต็ม ๆ และทำให้เกียร์พังไวขึ้น


3. เข้าเกียร์ว่าง (N) แล้วปล่อยรถไหล 

บางคนอาจคิดไม่ถึงว่า การปล่อยรถให้ไหลก่อนไปติดไฟแดงตามแยก หรือปล่อยรถไหลลงสะพาน จะก่อให้เกิดส่งผลเสียร้ายแรง เนื่องจากชุดเกียร์เกิดการขบกับฟันเฟืองไปมาโดยไม่มีน้ำมันเกียร์เข้าไปหล่อเลี้ยง ทำให้ความร้อนสูงขึ้นกว่าปกติ


4. เข้าเกียร์ P เมื่อรถติด หรือจอดข้างทาง 

หากไม่ได้จอดรถในบ้าน ในห้าง หรือสถานที่จอดรถ ให้เข้าเกียร์ N แล้วดึงเบรกมือไว้ เพราะหากจอดไว้แล้วเข้าเกียร์ P สลักล็อกจะทำงาน ซึ่งเมื่อใดที่เกิดอุบัติเหตุถูกรถชนท้าย ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับชุดเกียร์ทันที


5. ลากรถเสียโดยไม่ยกล้อ 

เมื่อรถเสียส่วนใหญ่หากไม่เรียกรถสไลด์ ก็มักจะเรียกรถลาก ซึ่งการลากรถก็ต้องดูให้ดี เพราะหากรถคุณขับเคลื่อนล้อไหน (ขับเคลื่อนล้อหน้า หรือล้อหลัง) ต้องยกล้อนั้นขึ้นเหนือพื้นถนน เนื่องจากรถที่ถูกลากจะไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ ทำให้ปั๊มน้ำมันเกียร์ไม่ทำงาน ไม่มีการหล่อลื่น จึงทำให้เกิดการเสียดสี และมีความร้อนสูงเกิดขึ้นในห้องเกียร์ ซึ่งหากไม่มีทางเลือกจริง ๆ ให้รีบลากไปอู่ที่ใกล้ที่สุด และลากอย่าให้เกิน 20 - 30 กม./ชม.


แม้เกียร์ออโต้จะให้ความสะดวกสบายได้มากกว่า แต่ก็ต้องดูแลเอาใจใส่กันบ้าง อย่าปล่อยปละละเลย ตรวจเช็กระยะตามกำหนด เพราะหากพัง หรือเสียขึ้นมา ค่าอะไหล่ค่อนข้างแพงทีเดียว

สามารถอ่านบทความน่าสนใจอื่นๆได้ ที่นี้

ที่มา : 724.co.th

 1857
ผู้เข้าชม

gps

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์